Monday, August 20, 2007

ผู้บริหารระดับกลาง

คนละเรื่องกับ "คนชั้นกลาง" นะครับ

แม้จะลดความสำคัญของงานลง เพื่อเวลาของครอบครัวที่เพิ่มขึ้น แต่ความคิดก็ยังวังวนอยู่กับเรื่องงานแทบจะตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วง 3-4 ปีมานี้ ชีวิตการทำงานสวมหัวโขนผู้บริหารมาตลอด แต่รู้สึกว่าตัวเองแสดงบทบาทนี้ได้แย่มาก ที่เขาบอกว่า "บริษัทได้หัวหน้าแย่ๆ มาคนหนึ่ง โดยต้องเสียพนักงานที่เก่งไปคนหนึ่ง" อย่างไรอย่างนั้น นั่นแหละตัวผม..ใช่เลย

ควรอ่านหนังสือบริหารจัดการให้ได้อย่างน้อยปีละ 20 เล่ม ผมเคยพยายามทำ แม้ไม่ถึง 20 เล่ม ก็ใกล้เคียง แต่นั่นไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น ปีนี้เลยเลิกอ่านหนังสือบริหารจัดการ (แต่ยังคงอ่านบทความบนอินเทอร์เน็ตอยู่เสมอ) กลับมาสนใจเรื่องของเทคโนโลยี หาทางทำประโยชน์ให้องค์กร ด้วยประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถทางเทคโนโลยี เหมือนเคยดีกว่า

ถึงอย่างนั้น ไม่ว่าอย่างไร ตอนนี้หัวโขนผู้บริหาร ก็ยังไม่ได้ถูกถอดออก ผมต้องพัฒนาตัวเองทางด้านนี้ด้วย ไม่ได้มาก ได้น้อยก็ยังดี (แม้หนทางจะดูมืดมน) จะมีผู้บริหารระดับกลางสักกี่คน ที่จะได้ไปต่อ

สมัยไฟแรงๆ ผมชอบบทความจากหนังสือเล่มหนึ่ง ชื่อว่า High Impact Middle Management (H.I.M.M.) ของ LISA HANEBERG
นักพัฒนาทักษะด้านการบริหาร และเจ้าของหนังสือด้านบริหารจัดการเล่มดังมากมาย ตอนนั้นมีคนนำมาสรุปความเป็นภาษาไทย

สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ก็เคยเชิญเธอมาเป็นวิทยากร ในงานสัมนา "ยุทธวิธีก้าวสู่ขีดความสำเร็จสูงสุดของผู้บริหารระดับกลาง" เมื่อปลายปี พ.ศ. 2548 (ไฟล์ presentation ของ LISA)

วันนี้บังเอิญ search ไปเจอบล็อก Management Craft ของ LISA ซึ่งมีเนื้อหา เรื่องราว เป็นความรู้ที่น่าสนใจสำหรับผู้บริหารอ่อนหัดเช่นผม และผู้บริหารมือใหม่ทั้งหลาย คงเป็นอีกที่ที่ผมจะต้องแวะเวียนไปอ่านบ่อยๆ

คุณค่าขององค์ความรู้ที่แท้จริง อยู่ที่การนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์

อ้างอิง:

2 comments:

amphat said...

บริษัทได้หัวหน้าแย่ๆ มาคนหนึ่ง โดยต้องเสียพนักงานที่เก่งไปคนหนึ่ง"

เป็นคนหนึ่งที่รู้สึกด้วยเช่นกัน วันนี้สวมบทบาทการทำงาน operation มากกว่าการทำงานบริหาร

ยิ่งสูงก็ยิ่งหนาว ยิ่งสูงยิ่งโดดเดี่ยว อย่างน้อยวันนี้ก็มีเพื่อนแล้ว สู้ต่อไปพี่ :-)

taladnam said...

amphat: ไม่เครียดครับ
อย่างน้อยมีความตั้งใจ [เหตุดี ok] จะออกหัวออกก้อยค่อยว่ากัน [ผล?]