Thursday, November 08, 2007

บุญคุณต้องชำระ

ว่ากันว่า คนไทยยึดถือเรื่องของการทดแทนบุญคุณเป็นเรื่องสำคัญ วันใดที่เราอดโซ แล้วมีใครมาให้ข้าว ให้น้ำ ทำให้รอดชีวิตมาได้ เมื่อมีโอกาสตอบแทน ยิ่งในยามที่ผู้มีพระคุณเดือดร้อน ไม่ต้องรอให้เอ่ยปาก สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องทำ มิฉะนั้น เราอาจได้ชื่อว่าเป็น คนเนรคุณ

หลายปีก่อน ผมและครอบครัว(แม่และพี่ๆ น้อง) ก็เคยผ่านช่วงเวลาอดมื้อนี้ เพื่ออิ่มมื้อหน้ามาพอสมควร และที่รอดตัวมาได้หลายต่อหลายครั้งจนทุกวันนี้ เพราะความกรุณาของผู้มีพระคุณบางท่าน บ้างเป็นญาติ บ้างเป็นเพื่อน -- วันนี้ผมได้ชำระบุญคุณนั้น แบบไม่ค่อยเต็มใจ (เหมือนเนรคุณ) แต่เพราะไม่อยากถูกตราหน้าว่าเนรคุณ ด้วยการติด blacklist ในเครดิตบูโร มานานเกือบสิบปีแล้ว จนทุกวันนี้กลายเป็นคนไม่มีเครดิต ไม่สามารถขอสินเชื่อในระบบได้ และไม่รู้เมื่อไร จะปลดแอกนี้ได้ซะด้วย เพราะฉะนั้น ท่านพนักงานขายบริการ สินเชื่อ หรือสมาชิกบัตรเครดิตทั้งหลาย กรุณาอย่ามายุ่งกับตู ขอร้อง! เสียเวลาทำมาหากิน

เล่าเป็นอุทาหรณ์ว่า เหตุการณ์ของผมเกิดขึ้น ก่อนมีเครดิตบูโรตั้งหลายปีด้วยซ้ำ เป็นเรื่องของสินเชื่อบ้าน ที่ถูกใช้ชื่อไปร่วมกู้ สุดท้ายกลายเป็น NPL เจ้าของบ้านตัวจริง (ญาติผมเอง) ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย ไม่คุยอีกต่างหาก คดีนี้ถูกส่งฟ้องศาล ตัดสินจนจบ ให้เจ้าหนี้ยึด และขายทรัพย์ทอดตลาด เพื่อใช้หนี้ พอหรือไม่พอ ค่อยตามเฉ่งจำเลยทั้งสองต่อไป แต่หลังคำพิพากษามากว่า 4-5 ปี บ้านมันขายไม่ออก ผมเลยติด loop (ถ้ามีเงิน ก็คงจบไปแล้ว)

ก็อยากจะเตือนๆ ทุกท่านไว้นะครับ ว่าเป็นหนี้ ติดค้างบุญคุณใครไว้ ถ้ามีโอกาสก็รีบตอบแทนซะนะครับ ถ้าไม่อยากจะมาชำระบุญคุณอย่างผม (ฮา)


ว่าแต่ วันนี้คุณตอบแทนบุญคุณบุพการีกันหรือยัง -- ขอให้ทำด้วยรักและสำนึก ดีกว่าจะคิดว่าเป็นหน้าที่นะครับ

ภาพประกอบ: http://www.zabzaa.com
อ่าน: เครดิตบูโรคืออะไร

1 comment:

taladnam said...

เครดิตบูโร บอกว่าไม่เคยมี blacklist ใดๆ ทั้งสิ้น
สิ่งที่เครดิตบูโรเก็บ เป็นเพียงประวัติการชำระสินเชื่อเท่านั้น
และเป็นแค่หนึ่งตัวแปร ที่ธนาคาร/สถาบันการเงิน
ใช้ประกอบการตัดสินใจ เพื่ออนุมัติการขอสินเชื่อ เท่านั้นเอง

เท่าที่มีประสบการณ์ตรง ดูเหมือนมันจะเป็นตัวแปรหลัก ):

- Snakk