Tuesday, December 11, 2007

ทำนายและภาวนา

เพิ่งจบเรื่อง "อ่านออก เขียนได้" ในหนังสือโลกจิต ของแทนไท ประเสริฐกุล ก็มาเสพข่าวเช้าเกือบเศร้า และใกล้ตัวเข้าให้ เลยจับมาเชื่อมโยงกัน บันทึกไว้ซะหน่อย

ในหนังสือพูดถึงคำว่า Barnum Statement เป็นภาษาวิชาการ ซึ่งได้แก่ พวกคำทำนายที่หมอดู โหราจารย์แม่นๆ ทั้งหลายชอบใช้ เช่นว่า ช่วงนี้ระวังจะเจ็บไข้ได้ป่วย (เป็นหวัด ท้องผูก ท้องเสีย กันปีละกี่ครั้ง) หรือคนใกล้ตัวจะนำเรื่องยุ่งยากมาให้ (คนไม่รู้จักกัน ใครจะแคร์)

ผมไป search ต่อก็ได้มาอีกคำ Cold Reading ซึ่งเป็นเทคนิคทางจิตวิทยา(ซะด้วย) ที่พวกหมอดูชอบใช้ ขนาดว่าไม่เคยพบเห็นกันมาก่อนเลย ก็สามารถทำนายเรื่องของลูกค้า ได้ใกล้เคียงถึงแม่นมาก

หลักการพวกนี้ ในชีวิตประจำวันไม่ได้มีเฉพาะเรื่องหมอดูเท่านั้น ลองสังเกตกันดีๆ พวกเราๆ ท่านๆ ต้องเคยตกเป็นเหยื่อเจ้าของสินค้า ที่ทำการตลาด โฆษณาชวนซื้อ ซึ่งต่างก็ใช้หลักการเหล่านี้แทบทั้งนั้น จำฝรั่งคนที่ขอซื้อยาแก้ปวดแผงนึง แล้วบอกว่านี่ไม่ใช่...นะ ได้รึเปล่า (โฆษณามันพยายามจะฝังหัวพวกเราว่า เวลาปวด ให้บอกร้านขายยาว่า ขอซื้อ... แทนที่จะบอกว่า ขอซื้อยาแก้ปวด)

ตัดกลับมาที่ ข่าวโครงเหล็ก30ตัน ถล่มใส่รถ บริเวณแยกสะพานพระนั่งเกล้า ที่กำลังก่อสร้างสะพานพระนั่งเกล้า 2 -- เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ผมไม่แปลกใจมากนัก เพราะทำนายไว้แล้ว (แต่ไม่เคยบอกใคร) ว่าซักวันมันต้องหล่น แต่ดีใจที่คราวนี้ไม่มีใครบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต แค่ทรัพย์สินเสียหายเท่านั้น เห็นมั้ยครับว่าผมเองไม่ใช่หมอดู ยังทายแม่นเลย (ฮา) ก็นั่งรถเมล์ผ่านแทบทุกวันๆ ละ 2 เที่ยวไป-กลับ

นอกจากทำนายแล้ว ผมยังภาวนา -- มันยังก่อสร้างต่อ กำหนดเสร็จตั้งกลางปีหน้านู่น ขออย่าให้มันมีอุบัติเหตุน่ากลัวๆ แบบนี้อีกเลย โดยเฉพาะเวลาตูนั่งรถผ่าน (พร้อมตายทุกเมื่อ แต่ไม่อยากถูกทับตาย)

แทนไท ทิ้งประเด็นฝากข้อคิดไว้ว่า ทุกวันนี้พวกเรา
ที่เชื่อ... เชื่อเพราะอะไร? ที่เลือก... เลือกเพราะอะไร? ที่ทำ... ทำเพราะอะไร?


ภาพและข่าว: ไทยรัฐ (ผ่าน teenee)

No comments: