Friday, December 14, 2007

Boss, If I were you.

"พนักงานไม่ได้ลาออกจากบริษัท แต่พวกเขาลาออกจากหัวหน้างานต่างหาก" ถึงมันจะจริงมาก แต่ผมไม่ค่อยชอบประโยคนี้ ดูมันตัดพ้อ โทษโน่นโทษนี่ ไม่มีสปิริต รวมทั้งโยนบาป เห็นแพะ

คุณณรงค์วิทย์ แสนทอง แนะนำว่าเมื่อหัวหน้าไม่ได้อย่างใจ หรือหัวหน้าห่วย ให้ลองคิดว่า ถ้าตัวเราเองเป็นหัวหน้า จะทำอย่างไร งานแต่ละงาน การตัดสินใจแต่ละครั้ง ที่หัวหน้าเราทำ หรือตัดสินใจลงไป เป็นเราจะทำและตัดสินใจแบบไหน ต่างกันอย่างไร การคิดแบบนี้ เป็นการฝึก เพื่อพัฒนาตัวเองอีกขั้นหนึ่งด้วย เผื่ออนาคตได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นไปเป็นหัวหน้าไง

ส่วนตัวผมคิดว่า เราไม่ควรคาดหวังใครมากนัก (พึ่งตัวเองให้มากที่สุด) แม้แต่หัวหน้า ถึงบทบาทหน้าที่ของหัวหน้า ที่มีที่ควรต่อลูกน้องจะชัดเจนว่า ต้องทำหนึ่งสองสามอะไรบ้างก็ตาม แต่ตัวแปรผกผันที่สุดคือคน เพราะความแตกต่างเป็นพื้นฐานของบุคคล ลักษณะสำคัญขององค์กร คือมีเป้าหมายเดียวกัน ซึ่งต้องชัดลึกลงไปในปัจเจก แล้วสิ่งที่ควรทำทุกคนก็จะทำกันเอง

บ่อยครั้ง ผมชอบครุ่นคิด เก็บกด มีคำถาม ในฐานะของลูกน้อง ทำให้ลืมไปว่าตัวเองก็เป็นหัวหน้า มีลูกน้องอีกหลายคน นี่ต่างหาก ที่เป็นบทบาทซึ่งสำคัญกว่า

จั่วหัว If I were you แน่นอนว่า มันเป็นไปไม่ได้ (ตอนเริ่มเขียน อารมณ์มันเกิด) เพราะถ้าผมไปเป็นหัวหน้าผม แล้วใครจะเป็นตัวผมล่ะ (งง) เพราะฉะนั้นอย่าไปคิดเลย เปลืองทรัพยากรเวลาเปล่าๆ -- อยู่กับความเป็นจริงเถอะ ทำให้ดีที่สุด

วันนี้ตอนนี้สิ เป็น (being) หัวหน้าของน้องๆ อยู่แล้ว สิ่งใดที่ควรทำ แล้วยังไม่ได้คิด ไม่ได้ทำ จัดการซะ -- หัวหน้าที่ดีต้องทำอะไรบ้าง (คัดลอกมาจาก Web Worker Daily - Open Thread: How Effective Are You at Being Your Own Boss?)

  • Giving you objective and constructive feedback on your work and performance.
  • Setting performance goals and targets that stretch your capabilities and help you improve.
  • Providing mentorship, career guidance and helping you manage your long term career.
  • Giving you cover, taking the flak and enabling you to concentrate on getting things done.
  • Talking over difficult decisions to give you a different perspective and help you see the bigger picture.

ช่วงนี้ ความคิดไม่ค่อยว่างเว้น หนีไปไม่พ้น เรื่องงานเลยจริงๆ -- ใครมีน้ำยาล้างสมองบ้างครับ

No comments: