Wednesday, January 02, 2008

นวัตกรรม

ในที่ประชุมผู้บริหารระดับกลางของบริษัทฯ เวลาที่ใครเอ่ยคำว่า "นวัตกรรม" หรือ "Innovation" จะมีหลายๆ ท่านแอบส่งหางสายตามาทางผม ด้วยเหตุที่ว่าชื่อทีมของผม มีคำๆ นี้อยู่ในชื่อด้วย พวกเขาคงสงสัยว่า "นวัตกรรม" จากทีมนวัตกรรมอยู่ไหนเหรอ? ไม่เคยมีอะไรให้เห็นเลย อยู่กับทีมมา 2 ปี บอกตามตรง ผมยังไม่กระจ่างกับความคาดหวังของคนตั้งชื้อนี้เท่าไรนัก

เช้านี้ได้อ่าน feed ของ The Berkun Blog เขาแนะนำ ถ้ามีใครใช้คำว่า Innovation ในที่ประชุม ให้เราขัดจังหวะด้วยคำถาม "คุณลองยกตัวอย่างของ Innovation ให้หน่อยสิครับ/คะ?" เพื่อไม่ให้เสียเวลา จากการตีความหมายของคำๆ นี้ไม่ตรงกัน

ในอีกโพสต์หนึ่งบอกว่า Innovation หมายถึงอย่างไรได้บ้าง
  • A New Idea
  • A New + Good Idea
  • A kind of product
  • A kind of successful product
มาถึงตรงนี้ ดูมันเป็นลำดับขั้นที่ต่อเนื่องกัน คือต้องเกิด New Idea ขึ้นมาก่อนมากมาย กว่าจะกลั่นกรองมาเป็นสุดท้ายที่ successful product ซึ่งแน่นอนธุรกิจย่อมอยากได้ successful product แต่ในแง่ของความคาดหวังกับทีม "นวัตกรรม" อยู่ตรงขั้นไหน -- ทำให้ผมนึกต่อไปถึง คำ KPI กับวลี "ไม่รู้อย่าวัด ไม่ชัดอย่าชี้"

ประเด็นของ อ.ประพนธ์ เกี่ยวกับเรื่องตัวชี้วัด ผมค่อนข้างเห็นด้วย ภาวะผู้นำ (Leadership) นั้นสำคัญมาก เพื่อที่จะสร้างแรงบันดาลใจ (Inspiration) ในการทำงานให้กับพนักงาน ตัวชี้วัดที่ดีและเหมาะสมนั้น พนักงานควรกำหนดจากเป้าหมายของตัวเอง ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของหน่วยงาน และสอดคล้องกับเป้าหมายขององค์กร ไม่จำเป็นต้องให้ผู้อื่นกำหนดให้

มีข้อสังเกตุหนึ่งน่าสนใจ ที่บอกว่า การสร้างสรรค์ (หมายถึงระดับ New Idea) ของคนทั่วไป ในบรรรยากาศสบายๆ (relax) ในชีวิตประจำวันนั้นมีให้เห็นมากมาย ยืนยันได้จากคลิปวิดีโอปริมาณมหาศาลซึ่งถูกโพสต์ไว้ที่ YouTube ในแต่ละวัน แต่ทำไมพวกเขาเหล่านั้น กลับคิดอะไรไม่ค่อยออกเลยในเวลาทำงาน

อ้างอิง: Stop saying innovation - here’s why > What innovation means: a short report > ตัวชี้วัด - ทำไมต้อง "ชี้" ทำไมต้อง "วัด"

2 comments:

amphat said...

อ่านเกมส์เก่งจริงๆคะ วันที่นำเสนอ มีการยิงคำถามนี้ขึ้นมาจากข้างหลัง มี super man และ super girl ช่วยตอบคำถามแทน ^^

Anonymous said...

เสียดายจังครับที่ป่วย เลยไม่ได้อยู่ด้วย

จะได้รู้ว่าหลายๆ คนเข้าใจอย่างไร และคาดหวังอะไร

:)