Saturday, February 09, 2008

อกหัก..ดื่ม

สัปดาห์ที่ผ่านมา เหมือนย้อนเวลากลับไปซัก 5-6 ปี ผมจำเป็นต้องย้อนกลับไปรื้อฟื้น Web CGI Script ของ tools ซึ่งเคยพัฒนาไว้นานแล้ว (แต่ไม่มีใครใช้ เพราะไม่อยากเปลี่ยนวิธีการทำงาน) ย้ายจาก server เดิม ไปที่ server ใหม่ แน่นอนว่า environment เปลี่ยน code ก็ต้องปรับ เพราะผมเขียนแบบลูกทุ่งมากๆ บวกกับ requirement เพิ่มอีกยุบยิบ -- ถ้ามันสามารถนำมาใช้ แล้วป้องกันปัญหาได้ ผมก็ยินดีครับ

มีน้อง engineer ขี้ฮาคนหนึ่ง แฟนคนแรกที่คบกันมากว่า 2 ปี เพิ่งบอกเลิกหันหน้าไปหาคนที่มีทรัพย์ศฤงคารมากกว่า น้องเค้าห้อมอเตอร์ไซค์ ส่วนคนใหม่มาสด้า 3 ป้ายแดง แถมอยู่ห่างไกลกว่ากันหลายร้อยกิโลเมตร แบบนี้เรียกว่ายังไงดี? "รักแท้แพ้มาสด้า 3" หรือ "รักแท้แพ้ระยะทาง"

น้อง enigneer คนนี้ ยังมาปรึกษาพี่ๆ ขำขำว่า เฮ้ย! ตอนพี่รู้ตัวว่าแฟนที่คบกันอยู่กำลังจะตีจาก ทำกันไงหว่า? "proactive ไงน้อง ชิงลงมือบอกเลิกก่อน จะได้ไม่เสียหน้าว่าถูกทิ้ง" (เอ้า ฮากันเข้าไป) เจ้าตัวเค้าบอกว่า อุตส่าห์ลงทุนไปสอบเรียนต่อ ป.โท เพื่อสร้างสถานะทางสังคม หวังว่าพ่อเธอจะยอมรับตัวเองมากขึ้น จ่ายเงินค่าเล่าเรียนมากมาย ไม่ใช่เพื่อใคร เพื่อเธอคนเดียว .. ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลย

มาถามหาประสบการณ์จากพี่ ก็ยากหน่อยนะน้อง เพราะพี่ไม่เคยอกหัก ขอตอบเอามันส์ว่า "ดื่ม..ดื่ม เพื่อลืมเธอ" -- ถึงไม่เคยอกหัก แต่สมัยวัยรุ่น พี่ก็เคยแห้วมาบ้างครั้งสองครั้ง แค่กรณีปิ๊งคนที่เค้ามีเจ้าของแล้ว ก็เท่านั้น (เจ็บๆ คันๆ มันส์กว่าอยู่เฉยๆ อ่ะ)

ประสบการณ์อกหัก ผมถือว่าเป็นบทเรียนสำคัญอันหนึ่งของชีวิตวัยรุ่นเลยทีเดียว ส่วนไอ้ที่แนะนำให้ดื่มน่ะ ไม่ดีหรอกนะครับ ถ้าน้องไปดื่มคนเดียว ต้องให้พี่ไปด้วย (ฮา) -- เดี๋ยวนี้ เราเห็นข่าววัยรุ่น (และไม่วัยรุ่น) ฆ่าตัวตายเพราะอกหักบ่อยและถี่กว่าสมัยก่อนเยอะนัก ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเพราะอะไร อาจจะเป็นอย่างที่นักวิชาการบอกก็ได้ว่า เด็กสมัยนี้ไอคิวสูง แต่อีคิวต่ำ (ไม่สรุปนะครับ) -- แบบนี้ ผมว่าเมาแป๋ ยังดีซะกว่า แต่ต้องมีเพื่อนนะครับ ห้ามเมาคนเดียว

แต่สำหรับคนที่ไม่ได้อกหัก ก็อย่าดื่มมากนะครับ เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็น "ดื่ม..ดื่ม แล้วเธอลืม" หรือ "กินเหล้า -> จน -> เครียด" -- ส่วนตัวผม ว่าจะเลือกดื่ม เพื่อฉลองเวลามีความสุขเท่านั้น -- ชีวิตมีเรื่องดีดีตั้งเยอะ เอ้า! เชียร์

ภาพประกอบ: http://icanhascheezburger.com/

No comments: