Monday, February 18, 2008

เพื่อน..กูรักมึงว่ะ

ผมก็เหมือนแฟนหนังแฟนละครปกติทั่วไป คือมักจะสนใจและจำได้แต่ชื่อพระเอก นางเอก หรืออย่างมากก็แค่นักแสดงประกอบอื่นๆ ไม่ค่อยใส่ใจทีมงานเบื้องหลังซักเท่าไรนัก ว่าเป็นใคร ชื่อเสียงเรียงนาม ประวัติส่วนตัว ความสามารถและผลงาน เป็นยังไงมาบ้าง ถามถึงหนังเก่าๆ ในอดีตจะจำได้บ้างก็แค่ ใครเป็นพระเอกนางเอก เท่านั้น

วันนี้อ่านข่าว ผลการประกาศรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ (ตามไปเพราะหัวข้อข่าว) สายตาดันเหลือบไปเห็นชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลบันทึกเสียงยอดเยี่ยม อ้าว เฮ้ย! วชิระ วงศาโรจน์ นั่นมันเพื่อนเรานี่หว่า ออกอาการตื่นเต้น ดีใจที่หนึ่งคือ การได้ทราบข่าวคราวของเพื่อนที่ไม่ได้ติดต่อกันมานานกว่า 10 ปี ดีใจที่สองคือ การที่รู้ว่าเพื่อนได้ทำงานในสิ่งที่เขาใฝ่ฝัน และตั้งเป้าหมายมาตั้งแต่สมัยเรียน ปวช. ด้วยกัน ว่าชีวิตนี้จะต้องเป็น Sound Engineer ให้ได้ และดีใจที่สาม(เล็กๆ) คือ การที่งานของเพื่อนได้รับรางวัล

ไม่ได้คิดจะพยายามติดต่อไปหาเพื่อนหรอกครับ ไว้มีโอกาสและวาสนา เราคงได้เจอกันอยู่แล้ว แค่อยากลองค้นหา ประวัติการทำงาน และรางวัลต่างๆ ที่เพื่อนอาจจะเคยได้รับมาก่อนหน้านี้ ถาม google ก็ได้มาพอสมควรทีเดียว (แต่คิดว่าน่าจะมีมากกว่านี้) ขออนุญาตมาบันทึกไล่เรียงไว้ก่อน

:: รางวัล ::
  • สุพรรณหงส์ทองคำ ๒๕๕๐ - บันทึกเสียงยอดเยี่ยม - วชิระ วงศาโรจน์, สมศักดิ์ พิมพาลัย บริษัท กันตนา แลบบอราทอรี่ส จำกัด จากภาพยนร์เรื่อง เพื่อน..กูรักมึงว่ะ
  • พระสุรัสวดี (ตุ๊กตาทอง) ๒๕๔๙ - บันทึกเสียงยอดเยี่ยม - วชิระ วงศาโรจน์ บริษัท กันตนา แอนิเมชั่น จากภาพยนร์เรื่อง ก้านกล้วย
  • ..อาจจะมีอีก..

:: ผลงาน ::

ผลงานบางเรื่องเป็นผสมเสียง บางเรื่องเป็นบันทึกเสียง อันนี้ผมก็ไม่ทราบนะครับว่ามันแตกต่างกันอย่างไร เพราะไม่ใช่ทาง ไว้เจอเจ้าตัวค่อยถามอีกที หรือว่าใครทราบก็บอกเล่าเก้าสิบ เป็นวิทยาทานกับผมจะขอบคุณมากเลย

สำหรับโพสต์นี้ เผื่อบางทีวันหนึ่ง เพื่อนอาจจะผ่านมาพบเข้า อย่างน้อยก็จะได้รู้ว่าเรายังจำนายได้อยู่ แม้เวลาผ่านมานานเป็นสิบปีแล้ว

วชิระ! เรานับถือนายจริงๆ เรื่องความมุ่งมั่นตั้งใจ แล้วสุดท้ายก็ได้เป็นอย่างที่หวัง ด้วยความทุ่มเทแบบเต็มสูบ -- ต่างกับเรา ซึ่งยังตอบตัวเองไม่ได้เลยว่า ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ มันใช่หรือไม่ใช่ อาจเป็นเพราะเราไม่เคยมีแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ มากไปกว่าการดิ้นรนเอาชีวิตรอดไปวันๆ เท่านั้น

No comments: