Saturday, May 03, 2008

เป็นผู้นำเบอร์ 5

นานแล้ว ไม่ได้แวะเข้าไปอ่านบทความใน กรุงเทพธุรกิจ BIZ WEEK เพราะที่ผ่านมาอ่านเยอะ (การอ่านเยอะๆ เขาว่าจะช่วยให้ฉลาด) แต่ไม่ได้ช่วยให้ตัวเองทำอะไรได้ดีขึ้น (อะ! อย่างน้อยก็คิดดี ถึงแม้จะทำอะไรไม่ค่อยเป็น) -- เปลี่ยนมาอ่าน และพิจารณาการกระทำของตัวเองดีกว่า (หลักการและทฤษฎีมีเยอะแล้ว ทำอะไรให้ Simple เข้าไว้)

บ่ายนี้ ระหว่างรอเวลา ได้อ่านบทความ ใครจะเดินตาม"คนประเภทนี้"บ้าง? !
สรุปได้ใจความแค่ว่า ผมคงเป็นผู้นำเบอร์ห้า ในบทความนี้ละมั้ง ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง

ขออนุญาตคัดลอกบทความ มาแปะไว้ด้วยครับ

ใครจะเดินตาม“คนประเภทนี้”บ้าง? !

ธีรพล แซ่ตั้ง

“คนประเภทนี้” ที่เป็นระดับหัวหน้างาน ผู้บริหาร และ ผู้นำ มีอยู่ทุกองค์กร และ “คนประเภทนี้” มักจะเรียกร้องสิ่งต่างๆ จากทีมงานอย่างมากมาย…ให้คิดอย่างนั้น ให้ทำอย่างนี้ เพื่อจะนำทีมงานไปสู่เป้าหมาย….ซึ่งอาจเป็นเป้าหมายของหน่วยงาน เป้าหมายขององค์กร

หรือที่จริงแล้ว…ก็คือเป้าหมายของคนประเภทนี้ !

คนประเภทนี้ กลุ่มแรก คือคนที่เก่งเหลือเกินในการ คิด คิด และ คิด

ปัญหามันอยู่ที่ว่าสิ่งที่คนประเภทนี้คิด มักเป็นความคิดที่ไม่ค่อยได้เรื่อง เพราะยังไม่ "ตกผลึก" เพียงพอ และเป็นนักคิดที่ปฏิบัติเองไม่ค่อยเป็น แต่ก็มักจะยัดเยียดสิ่งที่ตนเองคิดให้ทีมงานไปปฏิบัติ ถ้าคิดเก่งก็ถือว่าโชคดี แต่คนประเภทนี้นอกจากคิดไม่เก่งแล้วยังปฏิบัติไม่ได้เรื่องอีก ใครจะเดินตามคนประเภทนี้บ้าง?

คนประเภทนี้ กลุ่มสอง คือคนที่ตัวเองก็สุดแสนจะขี้เกียจ สันหลังถ้าวัดได้คงยาวหลายวา! แต่กลับเรียกร้องเหลือเกินให้ทีมงานทุ่มเท ขยันสุดๆ ยิ่งพูดยิ่งขัดแย้งกับสิ่งที่ตัวเองปฏิบัติ ไม่เคยรู้จักกฎธรรมชาติที่เรียกว่า "นำโดยการทำให้ดูเป็นแบบอย่าง" ! ใครจะเดินตามคนประเภทนี้บ้าง ?

คนประเภทนี้ กลุ่มที่สาม คือคนที่พยายามเสแสร้งแสดงโดยคำพูด ว่า ให้ความสำคัญ ให้ความใส่ใจในเรื่องคนเหลือเกิน แต่ในทางปฏิบัติเอารัดเอาเปรียบพนักงานทุกรูปแบบ ทั้งในเรื่องโครงสร้างผลตอบแทนที่จ่ายให้ต่ำแบบสุดๆ โดยอ้างว่าประหยัดเพื่อหน่วยงาน เพื่อบริษัท รวมไปถึงการหยุมหยิมคิดเล็กคิดน้อย จับผิดพนักงาน เป็นงานหลัก !ใครจะเดินตามคนประเภทนี้บ้าง?

คนประเภทนี้ กลุ่มที่สี่ คือคนที่ทุ่มเทจนถึงขั้น "บ้างาน" อย่างสุดๆ ซึ่งแน่นอนย่อมเป็นคนโปรดของผู้บริหารระดับสูงหรือเจ้าของบริษัท เพราะสามารถสร้างผลงานที่ทะลุเป้าหมายที่องค์กรต้องการอยู่เป็นประจำ

ดูๆ แล้วน่าจะเป็นเรื่องที่ดี ถ้าความสำเร็จที่เกิดขึ้นเกิดจากความร่วมแรงร่วมใจของทีมงานทุกคน แต่บ่อยครั้งหรือเกือบทุกครั้ง ความสำเร็จที่ได้มาจาก ความทุกข์ การถูกบังคับ ความเครียดและปัญหาสุขภาพกายสุขภาพจิตของทีมงานที่ทำด้วยความทุกข์ และความสำเร็จที่เกิดขึ้น คนประเภทนี้มักจะเป็นผู้รับทั้งคำชมและรางวัลไปเพียงผู้เดียว ใครอยากจะเดินตามคนประเภทนี้บ้าง?

คนประเภทนี้กลุ่มที่ห้า คือคนที่อ่อนแอ ปราศจากความชัดเจนในสิ่งที่ตัวเองคิด ตัวเองทำ อยู่ไปวันๆ มีทีมให้บริหาร แต่ไม่เคยบริหาร เพราะบริหารไม่เป็น ! ผลงานของทีมก็มักจะกลายเป็นจุดอ่อนของหน่วยงาน ขององค์กรให้ถูกตำหนิ ให้ถูกต่อว่าอยู่ร่ำไป มีความสม่ำเสมอในการสร้างความล้มเหลวให้กับตนเองและทีมงาน ใครอยากจะมีคนประเภทนี้เป็นผู้นำบ้าง?

ถ้าจะจำแนกแยกแยะ “คนประเภทนี้” ยังมีอีกจำนวนมาก แต่จากตัวอย่างแค่ 5 ประเภท มีทั้งแย่สุดๆ แย่แบบพอรับได้ แต่ทั้ง 5 ประเภท ต่างก็พยายามเหลือเกินที่จะไม่ปรับไม่เปลี่ยนตัวเอง ยังคงเป็น “คนประเภทนี้ที่แย่ๆ” แบบเดิมต่อไป ก็คงเป็นกรรมของหน่วยงานและองค์กรต่อไป

มีคำถามทิ้งท้ายอยู่ 3 ข้อที่ไม่จำเป็นต้องตอบ…..แต่แนะนำให้เก็บไปคิด….

1. ท่านในฐานะหัวหน้าทีม ผู้นำ ท่านเป็น “คนประเภทไหน” ? (หวังว่าคงจะดีกว่า 5 ประเภทนี้!)

2. ท่านในฐานะทีมงาน…ทุกวันนี้ ท่านกำลังเดินตามคนประเภทไหน ?

3. ท่าน…ในฐานะผู้นำทีมปัจจุบัน หรือ ผู้นำทีมในอนาคต…ท่านควรจะเป็นแบบใด..เพื่อนำให้ผู้อื่นตาม ?


ปุจฉา: คนโง่ที่กล้า แม้จะดันทุรังทำ โดยขาดข้อมูลสนับสนุน กับคนฉลาดที่ระแวงระวัง (เพราะข้อมูลเยอะ) จนไม่กล้าทำอะไร" ใครมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่ากัน

No comments: