Thursday, July 24, 2008

ผู้เริ่มจุดต่าง ผู้สร้างจุดเปลี่ยน

ไม่ได้ไปงาน 6 ปี ทีวีบูรพา ตามที่ตั้งใจ แต่เมื่อคืนวันอังคาร ได้ดูเทปบรรยากาศในงาน จากรายการคนค้นฅน ชอบตอนที่พี่เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ ขึ้นไปพูดบนเวที ถึงที่มาของสโลแกน "ผู้เริ่มจุดต่าง ผู้สร้างจุดเปลี่ยน" ของทีวีบูรพา ผมจับใจความได้ประมาณว่า

"... ที่จริงแล้ว ทีมงานทีวีบูรพา ก็ไม่แตกต่างจากคนทำงานโดยทั่วไป คือ อยากทำในสิ่งที่ตัวเองรัก อยากทำให้ผลงานออกมาดีที่สุด สามารถเลื้ยงตัวเองรอด แต่ความตั้งใจมุ่งหวังที่สำคัญ ซึ่งพวกเราทุกคนในทีมงาน มีเป้าหมายร่วมกัน คือ เราอยากจะใช้สื่อทีวี เป็นเครื่องมือในการนำเสนอเรื่องราว เพื่อสะกิดใจคนดูผู้ชมว่า อย่ามองข้ามเรื่องการทำความดีเล็กๆ น้อยๆ และเมื่อหลายๆ คนช่วยกันทำความดีเล็กๆ น้อยๆ เหล่านั้นมากขึ้น พวกท่านผู้ชมนั่นแหละครับ คือผู้สร้างจุดเปลี่ยนที่แท้จริง ..."

ความประทับใจของผมกับทีวีบูรพา มีมาตั้งแต่ยุคแรกๆ ของรายการคนค้นฅน ปีแรกของรายการ ผมติดตามแทบทุกตอน ดูเรื่อยๆ ดูประจำ ทำให้ซึมซับเปลี่ยนแปลงตัวเองได้เหมือนกัน (ตรงตามวัตถุประสงค์ของทีมงาน) ทุกวันนี้ ผมกลายเป็นคนคิดเล็กคิดน้อย ไม่มองข้ามอะไรง่ายๆ เก็บมาคิดเยอะก็จริง แต่ไม่เครียด รวมทั้งทำและไม่ทำอะไรเล็กๆ เท่าที่พึงกระทำได้ เช่น เลิกทิ้งตั๋วรถเมล์มั่วซั่ว (แต่ก็ยังไม่ถึงขนาดไปเดินเก็บขยะตามท้องถนน เอามาใส่ถังนะ) ไม่เบียดเสียดยื้อแย่งเร่งแซงคิว ไม่เดินลัดสนามหญ้า ข้ามถนนทางม้าลายและสะพานลอย เป็นต้น (เล็กน้อยจริงๆ ด้วยสิ)

ที่สำคัญคือ มองโลกในแง่ดีเข้าไว้ ถึงแม้ว่าบางคนจะทำสิ่งที่ไม่ค่อยดีต่อสังคมนัก ก็คิดซะว่าทุกการกระทำมีที่มา ถ้าจะตัดสินใคร ก็ต้องรู้เหตุแห่งการกระทำนั้นซะก่อน การเปลี่ยนแปลงใดๆ ควรเริ่มที่ตัวเราเอง ง่ายและทำได้ทันทีครับ

เชื่อว่าคงไม่ใช่มีแค่ผมคนเดียวเท่านั้น ที่ซึมซับอะไรดีดีจากผลงานที่นำเสนอโดยทีมงานทีวีบูรพา แม้จะบอกไม่ได้ว่าส่งผลกระทบในวงกว้างมากน้อยขนาดไหน แต่ที่แน่นอนคือ มันย่อมดีกว่าปล่อยให้มันเป็นไป โดยที่ไม่มีใครคิดและทำอะไรเลย

เพิ่มเติม ระหว่างการที่คนส่วนใหญ่ในสังคม ทำผิดเล็กๆ น้อยๆ กับคนส่วนน้อยหรือบางคน ทำผิดใหญ่ๆ มากๆ ผมว่าอย่างหลังน่าจะจัดการ ทั้งป้องกันและแก้ไขได้ง่ายกว่ากันเยอะเลย ตัวอย่างเช่น 1) มีโรงงานใหญ่สักโรง ปล่อยน้ำเสียวันละมากๆ ลงแม่น้ำลำคลอง หรือ 2) ชาวบ้านในชุมชนริมน้ำแทบทุกคน มีนิสัยชอบทิ้งขยะลงแม่น้ำลำคลอง เป็นมานานหลายปีจนเคยชิน (ไม่ได้คิดว่าผิด) -- สมมุติว่าตัวเราต้องเป็นผู้รับผิดชอบเข้าไปดำเนินการแก้ไข แบบไหนจะยากกว่ากัน


Links เกี่ยวข้องกับสุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ:

ภาพประกอบ: ยิ้มปริศนา BloG

No comments: