Thursday, August 07, 2008

Perfectionist

Perfectionist ไม่ได้หมายถึง คนที่เพียบพร้อมสมบูรณ์แบบ ดีเลิศประเสริฐศรี อย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะว่าตามบรรทัดฐานของมนุษย์เรา ไม่มีคนแบบนั้นอยู่บนโลกนี้แน่ๆ แต่ Perfectionist น่าจะหมายถึงคนที่คาดหวัง และพยายามจะทำทุกสิ่ง จบทุกอย่าง ให้ดีเลิศสมบูรณ์แบบไปซะทุกเรื่อง เท่านั้นเอง

ผมเคยทำแบบทดสอบ D-I-S-C ได้ข้อสรุปว่า เข้าข่ายเป็น Perfectionist คนหนึ่งเหมือนกัน (แบบทดสอบที่ทำนั้น เน้นเรื่องงาน)

แต่ประเด็นที่คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ คือ ความคาดหวังของพ่อแม่ ที่มีต่อลูกของตัวเอง การแสดงออกโดยการทำทุกวิถีทาง ทุ่มเท ปรนเปรอลูกทุกสิ่งอย่าง เพื่อปูเส้นทางอนาคต โรยด้วยกลีบกุหลาบ (แม่เพื่อนผมคนหนึ่งเคยบอกว่า แม้ขายตัวก็ยอม เพื่อมีเงินส่งให้ลูกเรียนสูงๆ เรียนดีๆ) ลูกมีหน้าที่เพียงอย่างเดียว คือ อย่าเดินออกนอกเส้นทางที่พ่อแม่ปูไว้เท่านั้น

คุณตั๊ก (ศิริพร อยู่ยอด) เล่าในรายการ 12 ราศีว่า เธอเป็นแม่ที่แทบไม่ยอมแม้แต่จะให้ลูกเดินเท้าเปล่าบนพื้นดิน เพราะกลัวสกปรก กลัวเชื้อโรค กลัวต่างๆ นานา ประมาณว่า เลี้ยงลูกเป็นเทวดา ผมฟังแล้วก็เกิดคำถามว่า เมื่อตอนเธอเป็นเด็ก ชีวิตเธอเป็นยังไงนะ แต่เดาว่าน่าจะลำบากลำบน มากกว่าได้รับการเปรอปรนมาแบบที่เธอทำให้กับลูก

ผมยังมีคำถามอีกว่า เธอเคยตำหนิบุพาการีของเธอ ที่ไม่สามารถเลี้ยงดูเธอให้สุขสบาย เหมือนเด็กคนอื่นหรือไม่ หรือเธอคิดว่าความลำบากยากเข็ญที่ผ่านมาในชีวิต มันคืออุปสรรค ฉุดรั้งความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตของเธอ .. เมื่อเธอมีลูก เธอจึงไม่อยากให้ลูกเป็นแบบเธอ คนที่จะมีความสุขอย่างสมบูรณ์แบบ คือคนที่สมบูรณ์พูนสุขด้วยทรัพย์สมบัติที่พ่อแม่เตรียมไว้ให้ อย่างเพียบพร้อม เท่านั้นหรือ?

พ่ออย่างผม จะยอมให้ลูกคิดตำหนิและกล่าวโทษได้เต็มที่ ถ้าวันหนึ่งลูกโตขึ้น แล้วมีเหตุผลที่จะคิดเห็นขัดแย้งกับพ่อ ไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่พ่อทำ

คำถามก็คือ พ่อแม่ที่เป็นแบบนี้เข้าข่าย Perfectionist หรือเปล่า แล้วความหมายของความเป็น Perfectionist ของลูก เป็นแบบไหนในความคิดของพ่อแม่เหล่านี้

Perfectionist: a person who take great pains... and give them to others.

ภาพประกอบ: Live.com

No comments: