Thursday, October 16, 2008

rb [ลานซักล้าง] ผู้นำกับความต่อเนื่อง

rb = ReBlogging -- เลียนแบบ rt = ReTwitting (อ่านเรื่อง rt ได้ที่ bact' is a name ครับ)

[ลานซักล้าง] ผู้นำกับความต่อเนื่อง

ทุกอย่างในโลกเป็นเหรียญสองด้าน เป็นดาบสองคมเสมอ ของสิ่งเดียวกัน เมื่อมองในแสงแดดจากมุมที่ต่างกัน ก็จะเห็นภาพที่ต่างกัน ต่อให้เป็นทรงกลม แสงและเงาก็จะต่างกัน

ความต่อเนื่องในการทำอะไรนั้น โดยปกติมักให้ผลที่ดี เพราะรู้ลึก รู้ละเอียด เข้าใจข้อจำกัด รู้จักผู้เกี่ยวข้อง รู้จักงานที่ทำ รู้จักคู่แข่ง รู้จักเพื่อนพ้อง

แต่ว่าการจับเจ่าอยู่นานเกินไป ก็จะทำให้แรงบันดาลใจลดลง เกิดความล้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจมอยู่กับสิ่งนั้นอย่างหมกมุ่น หรือไม่ในอีกมุมหนึ่ง ก็กลับเกิดความหลง

สมเด็จฮุนเซ็น เป็นนายกฯ ผูกขาดของกัมพูชามาแล้วยี่สิบปี และยังจะอยู่ต่อ ดีหรือไม่
อดีตประธานาธิบดีคาสโตร เพราะว่าป่วยจึงไม่รับตำแหน่งต่อหลังจากที่ครองคิวบามาสี่สิบเก้าปี ดีหรือไม่
อดีตประธานาธิบดีซูฮาโต้ ครองอินโดนีเซียอยู่สามสิบสองปี ดีหรือไม่
อดีตประธานาธิบดีมาร์คอส ครองฟิลลิปปินส์อยู่ยี่สิบปี ดีหรือไม่
อดีตนายกฯ ทักษิณ ก็เคยคิดจะอยู่ยี่สิบปี จะดีหรือ???

ผู้นำเหล่านี้ จะบอกว่าไม่มีดีเลย ก็คงพูดไม่ได้หรอกครับ ไม่แฟร์ แต่ถ้าบอกว่าดีไปซะหมด อยากจะยกไว้เทิดทูนประดุดั่งเป็นพ่อเป็นแม่ ก็คงต้องถามกลับว่าจะบ้าเหรอ


ที่ rb ก็เพราะว่า อ่านจบแล้วทำให้ผมคิดถึงแนวคิดการเมืองสมานฉันท์ ของโชเฟอร์แท๊กซี่ท่านหนึ่ง ซึ่งคุยให้ฟังเมื่อซัก 2 สัปดาห์ก่อน หลังจากที่มองผมออกว่า ไม่ใช่ทั้งสีเหลืองเข้ม และไม่ใช่สีแดงข้น ซึ่งโดยสรุปพี่โชเฟอร์แกมีแนวคิดประมาณอย่างนี้...

นักการเมืองน่าจะฮั้วกัน เพื่อแบ่งเวลาสลับขั้ว ผลัดกันเข้ามาเป็นรัฐบาลบริหารประเทศ คราวละ 1 สมัย หรือ 2 สมัย ก็ว่ากันไป ไม่ให้นานกว่านั้น -- ผมฟังแล้วทะแม่งๆ นิดๆ แกหมายถึง หน้าฉาก(ปรากฏสู่สาธารณะ) เราเห็นนักการเมืองแบ่งเป็น ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน แต่ที่จริงแล้วหลังฉาก เป็นพวกเดียวกันไปหมดเลย ใช่รึเปล่า

ทำเหมือนดูมวยปล้ำเลยนะพี่ เป็นแชมป์ได้ แต่อยู่ไม่นาน หรือว่าเป็นฝ่ายธรรมะซักพัก เปลี่ยนไปเปลี่ยนฝ่ายอธรรมบ้าง (มีสคริปต์ มีบทให้เล่นเหมือนละคร) แล้วสังเกตดูผู้ชมเป็นไง สนุกสนาน ตีตั๋วเข้าชมโดยไม่เสียดายตัง ไม่มีใครตั้งม้อบ ประท้วงนักกีฬาหรือคนในวงการมวยปล้ำเลย -- พี่แกคิดดีแฮะ สมานฉันท์จริงๆ อะ

No comments: