Sunday, November 09, 2008

"RED" The movie

RED ชื่อหนังซึ่งมาจากชื่อหมา ซึ่งเป็นชนวนแห่งโศกนาฏกรรม หนังเรื่องนี้ดูเหมือนจะไม่ได้ฉายในบ้านเรา เลยขออนุญาตร่ายเนื้อหาคร่าวๆ ซักหน่อย

Avery Ludlow อดีตทหารอเมริกัน ผ่านศึกสงครามเกาหลี ใช้ชีวิตวัยชราเพียงลำพังในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง อยู่กับ "Red" สุนัขแสนรัก ซึ่งภรรยาซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิด เมื่อ 14 ปีที่แล้ว จุดเกิดเหตุของเรื่อง เกิดจากความคะนองของวัยรุ่นห้าว 3 คน นำโดย Danny McCormak ซึ่งลงมือยิง Red ตายต่อหน้าต่อตา Avery โดยไม่มีสาเหตุใดมากไปกว่า ความสนุกและสะใจ

Avery ตามสืบจนได้ชื่อที่อยู่ นำเรื่องไปเล่าให้ Michael พ่อของ Danny ฟัง แต่ Michael กลับปฏิเสธความรับผิดชอบใดๆ เนื่องจาก Danny บอกว่าไม่ได้ทำ ส่วน Harold น้องชายนั้น รู้สึกผิดอยู่ตลอดเวลา แต่ด้วยความกลัวจึงไม่กล้าขัดพ่อและพี่ชาย

Avery เพียงต้องการให้ Danny ยอมรับผิด ขอโทษ และสำนึกผิดอย่างจริงใจก็เท่านั้น มีฉากหนึ่งที่ Harold ยืนยันกับ Avery อย่างมั่นใจว่า "You don't get it" "You don't understand. That's just not gonna happen."

Avery พยายามทำทุกวิถีทาง ไม่ว่าจะด้วยกฎหมายและสื่อ แต่ด้วยอิทธิพลของ Michael McCormak ซึ่งเป็นนักธุรกิจผู้มั่งคั่งประจำเมืองเล็กๆ แห่งนี้ Avery ไม่สามารถกดดันให้ Danny ยอมรับผิดอย่างที่ต้องการได้ เขาจึงตัดสินใจพิพากษาความผิดนั้นด้วยตัวเอง ซึ่งโศกนาฏกรรมคือผลลัพธ์ที่เกินคาด -- ไฮไลต์ของหนัง กับคำถามทิ้งท้ายสำหรับตัว Avery คือ ที่เขาทำลงไปนั้นผิดหรือถูกกันแน่

ผมก็คงเหมือนกับคนส่วนใหญ่ถ้าได้ดูหนังเรื่องนี้ จะติดตามเรื่องราวอย่างตื่นเต้น ไม่มีอาการหาวนอน เพราะเอาใจช่วย Avery อยู่ตลอดเวลา เนื่องจากหนัง ค่อนข้างให้น้ำหนัก กับการสร้างบรรยากาศให้เป็นแบบนั้นแทบตลอดทั้งเรื่อง มันเลยทำให้คำถามไฮไลต์ทิ้งท้ายของ Avery ดูอ่อนไปมากทีเดียว

ดูจบแล้ว คิดอะไร
ในความเป็นสังคมเพื่อความสงบสุขของมนุษย์ ยากนักที่ลูกหลานของมนุษย์เรา จะเกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้ จากการอบรมสั่งสอนของพ่อแม่ ที่เลี้ยงดูตั้งแต่เด็กจนโต เพราะมันมีความขัดแย้งมากมาย กับคำสอนที่ว่า "...ลูกต้องเป็นคนดีของสังคมนะ..." -- ตราบใดที่เรายังตอบลูกไม่ได้ว่า ทำไมคุณค่าและการยอมรับจากสังคม จึงมักอยู่กับเด็กเก่ง เด็กฉลาด แล้วเด็กที่เรียนไม่เอาไหน ถึงถูกมองข้าม ตราบใดที่ยังตอบไม่ได้ว่า ทำไมสังคมธุรกิจ ต้องแข่งขันกันทำงาน แข่งขันกันร่ำรวย ทำไมจึงมีหนังสือพ่อรวยสอนลูก พ่อจนสอนลูก และตราบใดที่... สงคราม ความขัดแย้ง ของผู้ใหญ่ ที่ก่อให้เกิดการทำลายล้าง ยังคงดำรงอยู่ และดูเหมือนจะหนักขึ้น อย่างไม่มีวันจบสิ้น

ภาพประกอบ: Magnolia Pictures

No comments: