Tuesday, March 10, 2009

คะแนนสอบ

สัปดาห์นี้ ลูกคิดสอบปลายภาค จบเทอมนี้ เทอมหน้าก็จะขึ้นอนุบาล 2 แล้ว เห็นแม่เค้าเคี่ยวเข็ญกับลูกมากมาย สงสารลูก ถูกกดดัน

เทอมแรกลูกคิดสอบได้ที่ 1 ของห้องนะ [นี่อาจเป็นสาเหตุให้แม่หวังสูง] ส่วนกลางเทอมนี้แม้จะเป็นที่สอง แต่คะแนนก็ 90 กว่าเปอร์เซ็นต์

อยากถามเหมือนกันว่า "ถ้าลูกสอบไม่ได้ที่หนึ่ง หรือว่าลูกสอบไม่ได้คะแนนดีๆ แม่จะรักลูกน้อยลงหรืออย่างไร"


...


โดยส่วนตัว ผมผ่านประสบการณ์และได้รับรู้ความรู้สึกการเป็นเด็กเรียนดีมาเยอะ สอบได้ที่หนึ่งของห้องบ่อยมาก สอบเข้าได้ที่หนึ่งของโรงเรียนก็เคย ได้เกรดเฉลี่ย 4.00 อีกสองสามครั้ง เป็นตัวแทนโรงเรียนเข้าแข่งขันวิชาการก็มีบ้าง -- พูดได้เต็มปากเลยว่า คะแนนสอบมีนัยสำคัญกับชีวิต (ตั้งแต่เรียนจบมา) น้อยมาก


มีเรื่องสุดประทับใจเกี่ยวกับคะแนนสอบ มาเล่าสู่กันฟังครับ

ตอนนั้นประมาณ ม.2 เทอม 2 วิชาสังคมศึกษา มีสอบเก็บ 20 คะแนน แต่ผมป่วยไม่ได้ไปโรงเรียน ทำให้ต้องตามไปสอบกับอาจารย์ (เป็นอาจารย์ประจำชั้นซะด้วย) ที่ห้องพักครูคนเดียว นั่งทำข้อสอบมึนหัวตึ้บ ตอบไม่ได้เลย ส่งกระดาษคำตอบไปก็รู้ตัวละครับว่า ถูกไม่เกิน 2 ข้อจาก 10 ข้อ ซึ่งผลที่ออกมาก็เป็นจริงอย่างที่คิด

พอประกาศคะแนนเก็บกลางภาค ของผมอยู่แถวๆ 57-58 จาก 60 คะแนน [ผมละงง] อาจารย์บอกให้นักเรียนทั้งห้องฟังว่า สอบเก็บคะแนนล่าสุด แม้ผมจะทำได้แค่ 4 เต็ม 20 แต่อาจารย์ให้คะแนนพิเศษ จาก 4 กลายเป็น 20 เต็ม เหตุผลก็คือ เทอมนั้นผมเป็นหัวโจกในการพัฒนา ตกแต่งห้องเรียน โดนใจแก ตั้งใจทำ เพื่อส่วนรวม ผลงานออกมาดีมาก เป็นที่ประทับใจอาจารย์ รวมทั้งเพื่อนๆ

หน้าแดง ผมดีใจ สุขใจ ภูมิใจ ณ เวลานั้น อะไรใจๆ ดีดีมาหมด และมากมายกว่าทุกครั้งที่เคยสอบได้ที่หนึ่ง หรือเคยได้รับรางวัลเรียนดีทั้งหลายแหล่ในอดีต ไม่รู้กี่ร้อยเท่า นึกถึงแล้วยังจำความรู้สึกนั้นได้ไม่ลืม

"สอบตก แต่สุขใจ ใครจะเคย"


...


คะแนนสอบเป็นเพียงมายา อย่ายึดติดจนเกินไป มันวัดได้แค่ว่า ตอนนั่งทำข้อสอบใครทำได้ดีกว่ากัน ผลของคะแนนจะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่ คุณค่าอยู่ที่ว่า เราตั้งใจและเต็มที่แล้วหรือไม่ -- ถ้าเป็นไปได้ก็เปิดใจ มองหาความสามารถและข้อดีของคนอื่นจากหลายๆ มุมนะครับ


ภาพประกอบ: devianART

No comments: