Saturday, March 21, 2009

งาน = ปัญหา = ปัญญา

บ่อยครั้งที่ผมได้รับเชิญให้เป็นผู้สัมภาษณ์คนเข้าทำงาน นอกเหนือจากเรื่องคุณสมบัติ (qualification) และประสบการณ์ตรง (experience) แล้ว ผมมักจะค้นหาลำดับขั้นตอนในการแก้ไขปัญหา (problem solving flow) จากคนที่เข้ารับการสัมภาษณ์

รวมถึงในทางกลับกัน กรณีที่ผมต้องเป็นผู้ถูกสัมภาษณ์ นอกเหนือจากจะเตรียมคำตอบสำหรับคำถามยอดนิยมแล้ว ที่เหลือก็แค่เตรียมโชว์พาว ตรรกของเราในการแก้ไขปัญหา ...เท่านี้เอง

...

ข้างล่างนี้ เป็น short note ส่วนตัวของผมเองครับ ไม่ใช่แนวทางจากกูรู หรือผู้เชี่ยวชาญใดๆ ทั้งสิ้น

  • ทัศนคติ - ความสุขของคนเรา ว่ากันว่าต้องเริ่มต้นจากสิ่งนี้ มองโลกในแง่ดีให้ได้ ในทุกสถานการณ์ เขาจ้างเรามาแก้ไขปัญหา
  • สติ - แม้ผลกระทบของปัญหาจะหนักหนาขนาดไหน จดจ่ออยู่กับการแก้ปัญหาเถิด อย่าเพิ่งเตลิดไปนึกถึงว่า แก้ไม่ได้แล้วจะเป็นอย่างไร
  • ข้อมูล - แน่นอนว่า ทุกปัจจัยย่อมมีเหตุของมัน ปัญหาก็ต้องมีเหตุของปัญหา การเก็บรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้ได้มากที่สุด ย่อมทำให้สามารถหาสาเหตุของปัญหาได้เร็วยิ่งขึ้น เหมือนตำรวจเก็บหลักฐานนั่นยังไง
  • เครือข่าย - ไม่มีที่ใครทำอะไรสำเร็จได้อย่างง่ายดายโดยลำพัง แทบจะทุกปัญหาในการทำงาน (รวมทั้งในชีวิตด้วย) ล้วนมีคนเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยทั้งนั้น การสร้างสัมพันธ์อันดี มีที่ปรึกษา ย่อมดีกว่าไม่มีเป็นแน่แท้
  • ทำ - ถ้าได้ข้อมูล ได้ทีมงานมาแล้ว ตั้งสมมุติฐานแล้ว ลงมือทำครับ หลายๆ ปัญหาต้องอาศัยการพิสูจน์ บางครั้งอาจต้องจำลองสถานการณ์ ไม่ลงมือทำ ก็ไม่เกิดอะไรขึ้น ปัญหาจะยังคงเป็นปัญหาอยู่อย่างนั้น
  • ยอมรับ - เมื่อเต็มที่แล้ว ผลจะออกมาอย่างไร ช่างมัน ยอมรับให้ได้ ภูมิใจไปก่อนได้เลยตั้งแต่ลงมือทำ

ขอให้มีความสุขกับงานกันทุกคนนะครับ

อ้อ! เกือบลืม ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก ขุนอรรถ ด้วยครับ ไปละ สวัสดี

3 comments:

Anonymous said...

เพิ่งเห็นว่าทำ link มา ...
เหมือนเราจะดูหนังเดียวกันหลายเรื่อง
Bolt นั่นก็ด้วย

ลองหา once มาดูนะครับ
คงชอบเหมือนกัน
อ่าน review ก่อนก็ได้

http://culturegap.wordpress.com/2008/03/25/once/

Anonymous said...

เมื่อกี้ได้หรือยังเอ่ย ?

snakk said...

> ลองหา once มาดูนะครับ

เรื่องนี้อยู่ใน list นานแล้ว แต่ยังไม่ได้ดู เป็นเรื่องที่มีความตั้งใจอยากดูเป็นอย่างมาก เลยต้องหาเวลาและโอกาสที่เหมาะสมจริงๆ ครับ ^^