Monday, November 23, 2009

บันทึกธรรม

ร้อยวันพันปีจะได้มีโอกาสนั่งฟังธรรมเทศนาสดๆ กับใครเค้าซักครั้งหนึ่ง ถ้าไม่ใช่เพราะเมียขอร้องให้พาไป เมื่อวานเป็นวันหยุด ผมคงซุกอุ่นอยู่แต่ในบ้านเหมือนเดิม ถือคติ... "รู้โลกก็รู้ธรรม"

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช พระอาจารย์ชื่อดัง ซึ่งขึ้นชื่อเรื่อง "ดูจิต...ด้วยความรู้สึกตัว" ท่านเมตตามาแสดงธรรมให้พุทธศาสนิกชนที่สนใจ เข้าร่วมรับฟังที่บ้านอารีย์ แน่นอนว่านายหญิงผมไม่อยากพลาด เพราะติดตามผลงานของหลวงพ่อปราโมทย์ทั้งจากหนังสือ และจากวิดีโอคลิปทางอินเทอร์เน็ต แล้วรู้สึกว่าแนวทางนี้ละ ใช่เลย

พลอยฟ้าพลอยฝนกันทั้งผมและลูกคิด จำต้องหอบหิ้วพากันไปตั้งแต่เจ็ดโมงเช้าวันอาทิตย์ ซึ่งอากาศค่อนข้างเย็น

...

เพราะว่าประสบการณ์อย่างนี้ มีไม่ค่อยบ่อยนัก ขอบันทึกธรรมเอาไว้หน่อยครับ

  • อินเทอร์เน็ตช่วยให้ธรรมะเข้าถึงประชาชนได้ง่ายขึ้นมากจริงๆ แบบนี้เรียก ธรรมาภิวัฒน์ ? (ติดตามข่าวสารบ้านอารีย์ได้จาก @baanaree) -- ครอบครัวผมเข้าไปนั่งฟังธรรม อยู่ในห้องเครื่องที่ใช้ถ่ายทอดสอดผ่านอินเทอร์เน็ตด้วยล่ะ
  • ประโยชน์ที่เกิดจากการเข้าถึงธรรมะได้ง่ายขึ้นนั้น จะมากหรือน้อย ปัจจัยหลักอยู่ที่ตัวผู้รับเอง แต่น่าจะเป็นไปตามหลักของยุค 2.0 -- ปริมาณมากไว้ก่อน แล้วคุณภาพจะตามมา (ผู้คนล้นหลามมากมาย ประมาณว่าน่าจะเกินพันคน)
  • สำหรับพี่ไทยแล้ว งานไหนงานนั้น มุมไหนตั้งโต๊ะแจกของ เป็นต้องอลหม่าน งานนี้มีหนังสือประมวลธรรมเทศนาของหลวงพ่อฯ (เล่มหนามาก) มาแจก บางคนมาคนเดียวแต่ขอสอง เอาไปฝากญาติโยมที่บ้านอีกต่างหาก
  • ช่วงส่งการบ้าน (ใครเคยฟังวีซีดีของหลวงพ่อจะรู้ดีว่าส่งการบ้านก็คือ ได้สิทธิ์จากการจับฉลาก เพื่อถามข้อสงสัยกับหลวงพ่อ) หลวงพ่อท่านบอกว่า "...ภรรยาเป็นคนๆ เดียวที่สามีไม่อยากจะสอนหรือแนะนำอะไร เพราะถ้าสอนหรือแนะนำเมื่อไหร่ เป็นได้ทะเลาะกันทุกครั้ง..." เล่นเอาเมียหันหลังมามองหน้าผม ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ -- โดนใจละสิเจ๊



ผมจับหลักจากคำสอนของหลวงพ่อปราโมทย์ได้ประมาณนี้

แค่เฝ้าดู ให้รู้ว่าจิตเป็นอย่างไรอยู่ ไม่กด ไม่คาดหวัง ไม่ทั้งอยากและไม่อยาก เพียงแค่รู้ตัว เพียงแค่ติดตาม เพียงเท่านี้ ฝึกบ่อยๆ ฝึกตลอดเวลา แต่ไม่จำเป็นต้องตั้งเป้าหมายว่าฝึกแล้วจะได้อะไร

No comments: