Tuesday, January 18, 2011

ทำไมตื่นเช้า

การเป็นคนตื่นเช้าหรือตื่นสาย ผมมองว่าเป็นเรื่องของสันดาน แต่ไม่ได้หมายความว่าคนตื่นเช้าสันดานดี คนตื่นสายสันดานเสียนะครับ ผมหมายถึงมันเป็นนิสัยที่อยู่ลึกมาก เปลี่ยนไม่ง่าย (แต่ก็ไม่ยากเกินไป โดยเฉพาะในเด็กเล็ก)

อยากให้ลูกเป็นคนตื่นเช้า ก็ต้องปลูกฝัง ("ฝัง" ลงไปให้ลึกๆ จนกลายเป็น "สันดาน") ประโยชน์ของการตื่นเช้า นอกจากมีโอกาสสูดอากาศบริสุทธิ์มากกว่าแล้ว สิ่งที่เป็นนัยสำคัญสำหรับผมคือ เวลา มีเวลาคิด เวลาทำอะไร มากกว่าคนตื่นสาย ถึงแม้จะเข้านอนเร็วกว่าก็ตาม เรื่องนี้คงแล้วแต่ว่านาฬิกาชีวิตของแต่ละคนเป็นอย่างไรด้วย

...

พูดถึงเรื่องการปลูกฝัง ผมมีประสบการณ์ตรงมาเล่าสู่กันฟัง เกี่ยวกับสำนวน "walk the talk" [ทำตัวเป็นแบบอย่าง]

พ่อ (ตัวผมเอง) เป็นคนตื่นเช้า ออกจากบ้านไปโรงเรียนหรือไปทำงาน หรือนัดกับใคร ตลอดชีวิต ไปสายหรือผิดนัดแทบนับครั้งได้ ช่วงที่ผ่านมาลูกคิด (ลูกผมเอง) เข้าโรงเรียน และแม่ (แฟนผมเอง) เป็นคนมีหน้าที่ไปส่งและรับลูก เชื่อมั้ยครับ! ลูกผมไปทันเคารพธงชาติ นับครั้งได้เหมือนกัน เพราะอะไร เพราะว่าแม่เป็นคนมีนิสัยเข้านอน-ตื่นนอนไม่เป็นเวลา ช่วงเวลาของการตื่นเป็นได้ตั้งแต่ตีห้าไปจนถึงสิบโมงเช้า เช่นกันเวลาเข้านอนเป็นไปได้ตั้งแต่สองทุ่มยันตีสอง

ช่วงนั้นเอง ผมเป็นกังวลมาก กลัวว่าลูกจะกลายเป็นคนติดนิสัยตื่นสาย นัดใครก็ไปสาย ให้อีกฝ่ายต้องรอตลอด -- สิ่งที่ผมทำก็คือ เปลี่ยนเวลาออกจากบ้านจากออกเช้า (ก่อนลูกเมียจะตื่น) ไปถึงที่ทำงานแต่เช้าเป็นออกสาย ออกจากบ้านพร้อมหรือหลังจากที่แม่กับลูกออกไปโรงเรียนแล้ว ประมาณว่าอยู่คอยปลุกและกดดันเพื่อให้ลูกไปทันเคารพธงชาติ แต่ก็ต้องแลกด้วยการไปถึงที่ทำงานสายทุกวัน (ช่วงนั้นลูกน้องผมหลายคน พากันเข้าทำงานสายไปด้วย)

เช้าวันหนึ่ง ขณะกำลังสอนลูกว่า เป็นเด็กนักเรียนที่ดีควรไปให้ทันเคารพธงชาติ ลูกคิดตั้งคำถามกลับว่า แล้วพ่อทำไมไปทำงานสายละคะ -- อึ้ง ครับพี่น้อง พูดไม่ออก ... walk the talk, walk the talk, walk the talk โอ๊ย! walk the talk

หลังจากวันนั้นมา ผมออกจากบ้านแต่เช้า (ก่อนลูกตื่น) ไปทำงานเช้าเหมือนเดิม ทำตัว walk the talk เป็นแบบอย่างให้ลูกดู ส่วนอนาคตกับความหวังว่าลูกจะเป็นคนตื่นเช้า คงต้องฝากให้คนอยู่ใกล้คือแม่เค้า ช่วย walk the talk ด้วยอีกคน (ริบหรี่เหลือเกิน)

แม้ว่าลูกคิดจะหน้าตาถอดแบบพ่อมากกว่าแม่ แต่นิสัยกลับคล้ายไปทางแม่ เพราะว่าอยู่ด้วยกันมากกว่า

...

จะฝึกให้ลูกหลานตื่นเช้าได้เนี่ย ก็ต้องให้เค้าเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ แต่ลูกคิดก็มีเหตุผล (ข้ออ้าง) ของการตื่นสายว่าเพราะเข้านอนดึก แล้วคำถามก็คือว่า ทำไมเข้านอนดึก

No comments: